Hướng dẫn các bước bảo dưỡng cửa cuốn

Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng của con người ngày càng nâng cao nên có rất nhiều sản phẩm tiện ích, mới mẻ phục vụ nhu cầu của con người. Cửa cuốn cũng là 1 phát minh hữu ích trong lĩnh vực xây dựng. Sử dụng và bảo dưỡng cửa cuốn là điều cần thiết để duy trì sự an toàn và tiện dụng cho ngôi nhà thân yêu. Bài viết sẻ chia sẻ đến các bạn cách bảo dưỡng cửa cuốn.

Nhận biết cửa cuốn chất lượng

Đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao.

Đảm bảo độ an toàn cao cho người sử dụng.

Cấu tạo của cửa cuốn

Nan cửa cuốn, mô tơ cửa cuốn, bộ điều khiển, lưu điện và một số phụ kiện bổ trợ khác để tạo thành một loại cửa với nhiều nan song song nối vào nhau.

Các bước bảo dưỡng cửa cuốn ngay tại nhà

Để tiết kiệm chi phí gọi thợ và các chi phí phát sinh hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề bảo trì, bảo dưỡng cửa cuốn tại nhà.

Kiểm tra sơ bộ

Kiểm tra tất cả trên thân cửa cuốn từ ốc, vít, các nan cửa, mặt ngoài mô tơ .. xem chúng có bị lỏng lẻo, bụi bặm hay gì khác mà lau chùi, vặn chặt các ốc vít, tra dầu vào các rãnh.

Bảo dưỡng thân cửa

Tùy theo cấu tạo cửa mà có cách bảo dưỡng riêng, nhưng điểm chung
của các loại cửa cuốn là: lá cửa kết hợp với hệ thống ray được bắt hay chôn âm
tường. Thiết kế của cửa sẽ quyết định khi chuyển động cửa có kêu hay không? Còn
hệ thống ray đảm bảo độ an toàn và giúp cho cửa chuyển động theo phương thẳng
đứng.

Tra dầu mỡ vào những bộ phận truyền động và ray định kì hạn chế bị bài mòn và kêu khi chuyển động.

Vệ sinh thân cửa chống bào mòn, sét, bụi bặm nhất là những điểm móc nối các nan cửa.

Bảo dưỡng mô tơ

Thường xuyên vệ sinh mô tơ vì nó là 1 bộ phận quan trọng giúp cho cửa chuyển động. Nên bôi trơn những vị trí truyền động giúp giảm ma sát. Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra và vệ sinh các bộ phận bên trong mô tơ và ray dẫn lực bảo vệ cho mô tơ hoạt động lâu dài.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn điện cho mô tơ, an toàn nhất khi lắp đặt nên đặt mô tơ ở nơi tường chống thấm nước hạn chế rò rỉ và chập mạch gây cháy nổ, hư cửa không như mong muốn.

Khi sử dụng nếu nghe những tiếng động lạ phát sinh từ mô tơ thì tốt nhất nên gọi thợ đến kiểm tra và bảo trì đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.

Bảo dưỡng bộ điều khiển

Đối với dòng mô tơ AC bạn có thể lắp hộp nhận sóng phù hợp với tầm với, gần mô tơ và phù hợp với mạng điện đi trong nhà.

Đối với dòng mô tơ DC, khác với dòng AC hộp điện của nó chứa cả lưu điện nên cần phải bảo dưỡng cẩn thận hơn. Chỉnh dòng điện phù hợp với mô tơ có thể sử dụng máy biến áp nếu cần. Thường xuyên xả điện để tránh rò rỉ điện gây mất an toàn cũng là để bảo đảm tuổi thọ của mô tơ.

Cách xả điện: ngắt nguồn điện đầu vào, sau đó cho cửa chuyển động lên xuống 3-5 lần khi mình thấy xả vừa đủ nguồn điện thì gắn điện lại và sử dụng như bình thường. Nên xả điện 1 tuần hoặc 2 tuần 1 lần.

Tay điều khiển: tránh để tay điều khiển hay nút bấm âm tường ở những nơi không chống thấm, dễ bị ẩm mốc sẽ làm cho bảng mạch bên trong bộ điều khiển bị ẩm, oxi hóa hoặc chạm mạch. Lưu ý cần thay pin thường xuyên cho tay điều khiển tránh pin chảy ra làm hư mạch bên trong.

Một số ưu điểm việc bảo dưỡng cửa cuốn theo định kỳ

Có độ bền cao qua thời gian sử dụng;

Vận hành êm ái;

Đảm bảo độ an toàn tuyệt đối;

Đem lại tính thẩm mỹ cao;

Đảm bảo an ninh cho ngôi nhà.

Với việc bảo dưỡng cửa cuốn thường xuyên sẽ mang lại nhiều giá trị cho người sử dụng.